คอลัมน์ บทบรรณาธิการ : ล่าแม่มด

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

การจัดอันดับด้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปและสื่อมวลชนโดยองค์กรระหว่างประเทศในช่วง 2-3 ปีมานี้ เป็นที่เข้าใจได้ว่าประเทศไทยยากที่จะอยู่ในกลุ่มบวก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องระงับหรือจำกัดกระบวนการทางประชาธิปไตย

อีกทั้งรัฐยังหวาดวิตกอยู่กับความขัดแย้งของคนในสังคม จึงมีการควบคุมและตีกรอบอย่างเข้มข้น

รายงานของฟรีดอมเฮาส์ องค์กรเอกชนด้านสิทธิมนุษยชนสากล ที่เพิ่งเผยแพร่ผลสำรวจเสรีภาพโลกออนไลน์ของประเทศต่างๆ ใน 65 ประเทศทั่วโลก ออกมาว่าประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นลบ

นอกจากอยู่ในระดับไม่เสรี หรือ not free ยังติดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการล่าแม่มดด้วย

การล่าแม่มดเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่เคยมีประวัติศาสตร์ยุคกลางของยุโรป ที่คนส่วนหนึ่งในสังคมรวมตัวกันตราหน้าและตัดสินชีวิตของผู้ตกเป็นเหยื่อ

พฤติกรรมดังกล่าวนำมาใช้เรียกกับความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ในยุคปัจจุบันโดยอาศัยอคติและความเกลียดชังต่อบุคคลที่เห็นแตกต่างจากตนเอง ไล่ล่ารุมประณามเหยื่อ รวมถึงการขุดคุ้ยหรือแต่งเติมข้อมูลใส่ร้ายบุคคลที่เป็นเป้าหมาย ทั้งลามเหมารวม

ในรายงานของฟรีดอมเฮาส์ 2017 ประเทศไทยติดอยู่ในกลุ่ม 8 ประเทศที่มีสถานการณ์ ล่าแม่มด ซึ่งเชื้อเชิญให้คนในสังคมหรือฝึกฝนหน่วยลูกเสือไซเบอร์ ให้คอยสำรวจตรวจสอบโลกออนไลน์เพื่อแจ้งเบาะแสต่อเจ้าหน้าที่รัฐ

นอกเหนือไปจากการรุมประณามหยามเหยียด

ในรายงานฉบับนี้ไทยยังติดกลุ่มประเทศที่มีความพยายามจากรัฐในการผลักดันให้ใช้กฎหมายควบคุมเสรีภาพประชาชนบนโลกไซเบอร์

ในที่นี้รวมถึงให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปดูข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและถอดรหัสของผู้ใช้ได้ด้วยข้ออ้างด้านความมั่นคง

การใช้ข้ออ้างว่าในเมื่อไม่ได้ทำผิดอะไรก็ไม่ต้องกลัวนั้น ไม่ได้ช่วยรับประกันการคุ้มครองสิทธิความเป็นส่วนตัวของพลเมืองแต่อย่างใด

โดยเฉพาะเมื่อมีสถานการณ์ล่าแม่มดอยู่ในโลกออนไลน์ยิ่งเพิ่มอันตรายแก่ผู้คนที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากรัฐ

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวสดทีวีไกด์ : “วิน” เข้าไปช่วย “เล็ก” ถูกทูนมอมยาไว้ได้ทัน เล็กรู้สึกตัว เห็นวินกำลังนั่งเฝ้า เรื่องราวจะลงเอยอย่างไรติดตาม “รักร้าย”บทความถัดไปเขียนโพสต์แล้วผูกคอตาย! พระหนุ่มบวชแก้กรรม 10 วัน เข้าวันที่ 3 น้อยใจแฟนไม่มาเยี่ยม(คลิป) ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวน่าสนใจ 1 คอลัมน์ สดบันเทิง : “เวฟ”ควง”บุ้ง”ทายาทใบหยกวิวาห์ พิธีเรียบง่าย-เล็งหลังแต่งมีลูกทันที ... วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 - 10:43 น. 2 คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : วงจรปิดมัด-ตะครุบแก๊งโจ๋ ตื้บอริคารพ.กระทุ่มแบน ที่ดอยเต่าก็มี-ตร.ซิวยกทีม วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 - 00:05 น. 3 หุ้นไทยวันนี้ดัชนีมีความพยายามดีดกลับหลังจากวันก่อนหน้าถูกขายทำกำไร วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 - 17:09 น. 4 ทะเลหมอกสุดสวยยามรุ่งอรุณ มุมมองจากสกายวอล์ค วัดผาตากเสื้อ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 - 19:33 น. 5 ข่าวสดบันเทิง : “บอย” ร่วมงาน “คริสโตเฟอร์”  วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 - 12:34 น. 6 แฉนพ.ใหญ่ไม่เป่าวัดแอลกอฮอล์ หลังขับชน-ลากร่างรปภ. ตร.เอาผิดเมาแล้วขับ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 - 17:49 น. 7 ข่าวสดเยาวชน : อบรมเยาวชนอนุรักษ์ “โลมาอิรวดี” วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 - 12:34 น. 8 บิ๊กตู่ควงอาจารย์น้อง ในชุดประจำชาติฟิลิปปินส์ ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 - 21:35 น. 9 ช่วยระทึก หมาติดกอสวะริมเจ้าพระยา ขึ้นฝั่งไม่ได้ตะเกียกตะกายว่ายน้ำแทบหมดแรง วันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 - 22:20 น. 10 ได้แล้วสุดยอดนักพากย์เรือยาวรุ่นจิ๋วชิงแชมป์ประเทศไทย วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 - 19:35 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved. Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_636044
โฆษณา