คอลัมน์ บทบรรณาธิการ : เสียงที่เทพา

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

เหตุการณ์ที่กลุ่มชุมชนชาวบ้านในอำเภอเทพาสองกลุ่มยื่นหนังสือต่อรัฐบาลเพื่อแสดงจุดยืนต่อโครงการโรงไฟฟ้าในพื้นที่ ทั้งฝ่ายที่สนับสนุน และฝ่ายที่คัดค้าน ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในพื้นที่ภาคใต้ ตอกย้ำว่ากลไกประชาธิปไตยสำคัญมากที่จะหาทางออกให้กับกรณีที่ผู้คนเห็นไม่ตรงกัน

เพราะโครงการนี้ไม่ใช่แค่เรื่องว่าจะสร้างหรือไม่สร้าง แต่หมายถึงผลกระทบที่คนส่วนหนึ่งอาจได้รับประโยชน์ และคนอีกส่วนเสียวิถีชีวิตที่หวงแหน

ส่วนผลกระทบสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นรวมของคนทั้งประเทศ และถ้าระบุว่าของทั้งโลก ก็ไม่ได้ผิดนัก

ไม่ได้อาศัยเพียงคณะกรรมการ ผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

โครงการดังกล่าวเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากฝั่งของชุมชนและทางฝั่งของรัฐบาล

ฝ่ายรัฐบาลมีรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรืออีเอชไอเอ และระบุว่าให้ประชาชนมีส่วนร่วมมาโดยตลอด แต่ฝ่ายชุมชนชาวบ้านที่คัดค้านกลับไม่เห็นด้วยกับการจัดทำรายงานที่มีลักษณะเป็นพิธีกรรม ถึงขั้นเรียกร้องให้ระงับรายงานอีเอชไอเอ และควรจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของรายงานอีเอชไอเอว่าเป็นธรรมหรือไม่

เมื่อปฏิกิริยาของชาวบ้านในชุมชนยังเป็นเช่นนี้ กรณีนี้จึงไม่ควรถูกมองข้ามเพราะคิดเพียงว่า มีเอ็นจีโอหรือนักวิชาการที่คอยสนับสนุนให้ค้านทุกเรื่อง หรือชาวบ้านไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าจะทำให้ชาวบ้าน ไว้ใจและเชื่อใจการทำงานของหน่วยราชการและรัฐบาลอย่างไร

ความไว้วางใจของชาวบ้านต่อรัฐบาลและราชการเกิดขึ้นได้ เมื่อประชาชนมั่นใจว่ามีตัวแทนของตนเข้าไปต่อสู้เป็นปากเป็นเสียง และปกป้องผลประโยชน์ของชุมชนได้อย่างแน่ชัด

ต้องได้รับข้อมูลว่าแผนพัฒนาประเทศไทยต่างๆ นั้นส่งผลกระทบกับวิถีชีวิต วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมความยั่งยืนของกลุ่มคนต่างๆ ในระยะยาวอย่างไร

ถ้าตัดสินใจว่าเสียงข้างมากสนับสนุน ผลกระทบต่อคนกลุ่มน้อยมีอะไรบ้างและจะมีแผนเยียวยาอย่างไร

ไม่ใช่ให้อำนาจการตัดสินใจอยู่ที่ส่วนกลาง 

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวสดทีวีไกด์ : ส่องวิถี “อู๋-ธนากร โปษยานนท์” ที่จะมาเผยเคล็ดลับการสร้างสุขที่ได้ทำในสิ่งที่รัก จะสุขสนุกขนาดไหน ติดตาม ชีวิตดีดี๊บทความถัดไปคอลัมน์ ชกไม่มีมุม : ต้มตุ๋นสังคม ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวน่าสนใจ 1 สหรัฐสรุปแล้ว : ทหารพม่า “กวาดล้างชาติพันธุ์” โรฮิงยา ซัดไม่มีสิทธิอ้างกลุ่มติดอาวุธยั่วยุ... วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 - 14:22 น. 2 จับ2โจ๋ตระเวนงัดคืนเดียว 3หลัง สารภาพเน้นบ้านหรูฉกทรัพย์เพียบ! บ้านตร.ก็ไม่เว้น วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 - 15:00 น. 3 คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง : ยิ่งใกล้ เลือกตั้ง สถานะ เกียรติภูมิ คสช. ตำบล กระสุนตก วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 - 00:55 น. 4 ข่าวสดบันเทิง : “ฟิล์ม”ยันยังเล่นหนัง”มังกร นารีฯ” เชื่อผู้จัดไม่ละลายเงินล้าน-ให้กำลังใจ”พิ้งกี้”ตล... วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 - 13:57 น. 5 ‘ตูน’แซวโชว์ภาพผิดคน-ร่วมร้องเพลงแสงสุดท้าย ก่อนวิ่งต่อถึงเส้นชัย วันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 - 16:49 น. 6 ‘มาร์ค’หวังภาคเกษตรดีขึ้น-รอดูผลงาน‘กฤษฎา’ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2560 - 20:02 น. 7 ต้องรีบรักษา”เบอริซโซ”กุนซือเซบีญาเข้าผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 - 16:37 น. 8 ตั้งค่าหัว 3 แสน!! โจรอุกอาจปล้นทองกลางห้าง 535 บาท มูลค่า 11 ล้าน ยึดรถตรวจ(คลิป) วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 - 08:19 น. 9 จากใจรองผู้กำกับฯ เล่าชีวิตในร.ร.เตรียมทหาร สังคมด่าอย่าตอบโต้ ลั่นคือหัวใจการฝึก วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 - 19:19 น. 10 คลีฟแลนด์ฟอร์มแจ่มทุบฟิลาเดลเฟียเก็บชัย 8 เกมติด-วอร์ริเออร์สแชมป์เก่าไร้2ดาวดัง”ดูแรนต์-เคอร์รี”พ่า... วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 - 16:15 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved. Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_649578